Đại gia xây Cáp Treo Bà Nà – Tỉ phú ẩn mình

lê viết lam

Với tổng kinh phí đầu tư hơn 30 triệu Euro, cáp treo Bà Nà sở hữu 4 kỷ lục thế giới là cáp treo một dây dài nhất thế giới ( 5.801 m); độ chênh giữa ga đi và ga đến cao nhất thế giới (1,368.93m); chiều dài một sợi cáp không nối dài nhất thế giới (11.587m); cuộn cáp nặng nhất thế giới (141,24 tấn). Đây cũng là tuyến cáp treo duy nhất trên thế giới lập cùng lúc 4 kỷ lục Guinness thế giới.

Không chỉ Bà Nà nói chung và hệ thống cáp treo nói riêng thì ai cũng biết đây là do tập đoàn Sun Group làm chủ đầu tư và khai thác, nhưng ít ai biết Ông chủ bí hiểm của Bà Nà Hills và cáp treo Fansipan và nhiều công trình cáp treo nổi tiếng ở Việt Nam đó là ai.

Cáp treo Bà Nà

Lê Viết Nam chủ tịch tập đoàn Sun Group, Cùng lứa và cùng xuất phát làm ăn với ông chủ Vingroup, chủ tịch Masan, doanh nhân Lê Viết Lam hiện là chủ sở hữu hàng loạt bất động sản khủng tại Việt Nam và Ukraine.

Đại gia Lê Viết Lam sinh năm 1969 tại Thanh Hóa. Tới năm 1987 ông sang Nga theo chương trình đào tạo của nhà nước. Sau khi tốt nghiệp ở Nga, ông cùng một vài người bạn thành lập mô hình kinh doanh nhỏ tại Kharkov và lèo lái một nhà máy chế biến mì ăn liền nhỏ trở thành tập đoàn đa ngành với hơn 4000 công nhân. Thương hiệu Mivina (mì Việt Nam) đứng đầu trong ngành công nghiệp thực phẩm ăn nhanh ở Ukraine. Ngoài ra,ông Lam còn nắm giữ chức vụ chủ tịch hội doanh nhân Việt Nam tại Ukraine.

Thay vì chọn Hà Nội, TP.HCM như các đồng nghiệp khác, đại gia xứ Thanh này đã chọn Đà Nẵng để chính thức mở rộng các hoạt động đầu tư tại quê nhà. Quyết định bỏ hàng nghìn tỷ đồng khởi công xây dựng hệ thống cáp treo với hàng loạt các kỷ lục tầm vóc thế giới lên Nóc nhà Đông Dương – Fansipan cùng hàng loạt các dự án BĐS cho thấy sự chuyển hướng về quê mạnh mẽ của đại gia này.

Lê Viết Lam được mệnh danh là “vua cáp treo” bởi ông là “tác giả” của hàng loạt các dự án cáp treo khắp cả nước như: Cáp treo Bà Nà (Đà Nẵng), cáp treo Fansipan và hàng loạt các dự án tên tuổi khác.

Gần đây tên tuổi của ông lại một lần nữa được hâm nóng khi tập đoàn Sungroup đề xuất ý kiến xây dựng tuyến cáp treo động Phong Nha- Kẻ Bàng, trong đó có đi vào tham quan hang Sơn Đòong- hang động bí ẩn nổi tiếng thế giới.

Đại gia xây Cáp Treo Bà Nà – Tỉ phú ẩn mình
5 (100%) 1 vote

About Author

client-photo-1
tourbana

Comments

Trả lời