Đặt Tour Bà Nà với HDV không có tuổi

Hướng dẫn viên Bà Nà

Khi đặt Tour Bà Nà Hills bạn sẽ có cơ may gặp một hướng dẫn viên đặc biệt, một “ông già” – như ông vẫn thường nhận, nhỏ thó và nhanh nhẹn, say sưa nói với từng đoàn khách tham quan về Bà Nà, về những điều đặc biệt nơi đây, lần nào cũng nhiệt huyết như thể ông làm công việc này lần đầu tiên vậy.

Đừng nghĩ nghề Hướng dẫn viên chỉ dành cho người trẻ tuổi thôi nhỉ, riêng đối với ông Hoàng Xuân Tỵ, năm nay đã vào độ tuổi 73 nhưng vẫn hoạt bát và và am hiểu Khu du lịch Bà nà hơn bất kỳ HDV nào. Với nhiều năm làm HDV ông được các “đồng nghiệp” ưu ái gọi là: “tài sản” quý giá của Bà Nà Hills.

hoàng hôn đỉnh Bà Nà

Lên Bà Nà, Đà Nẵng, khách khó tính thường phải mời bằng được HDV lão thành Hoàng Xuân Tỵ. Dù đã 73 nhưng ông vẫn còn nhanh nhẹn và khỏe mạnh. Là thổ địa Bà Nà nên ông thông thạo từ cành cây ngọn cỏ đến từng tuyến điểm và cả đặc thù từng loại khách. Những kiến thức từ hồi làm kiểm lâm càng giúp ông bổ sung nghiệp vụ HDV một cách hoàn hảo.

Hướng dẫn viên Bà Nà không có tuổi

Về sự hiểu biết của ông Tỵ, chả cần bàn tới nữa. Hơn nửa đời người gắn bó với những cánh rừng già Hoà Vang bạt ngàn và với Bà Nà, có lẽ nói không ngoa, rằng ông thuộc từng gốc cây, ngọn cỏ, từng mảnh tường của các khu biệt thự Pháp hoang phế nằm sâu trong rừng Bà Nà hoang sơ và quyến rũ.

Ông đem đến cho du khách những câu chuyện sinh động về lịch sử của từng địa danh nổi tiếng tại Bà Nà: Hầm rượu có hàng trăm năm tuổi, khách sạn Debay mang tên một người Pháp có công phát hiện Bà Nà, vì sao ngọn núi này lại có tên gọi Bà Nà, những điều thú vị về loài hoa đào chuông nổi tiếng…

Cáp treo Bà Nà

Điều đặc biệt của HDV không tuổi này là tài làm hướng dẫn viên du lịch bằng thơ. Nhiều du khách đến Bà Nà, nghe ông đọc thơ, mê quá, xin chép thơ của ông về cho con cháu, bạn bè đọc, coi như truyền tải đến họ những điều về Bà Nà một cách sinh động nhất, qua góc nhìn của một người hiểu biết và gắn bó với Bà Nà, như thể núi rừng này là của ông vậy.

“Chưa đi chưa biết Bà Nà

Lo làm ăn mãi, ở nhà biết chi

Mời lên nghỉ mát đây đi

Sẽ quên vất vả, thị phi ở nhà

Đến đây mới biết Bà Nà

Tham quan cảnh trí thật là đẹp ghê

Khí trời mát mẻ, đê mê

Đi trong sương khói như về cõi Tiên

Ngày đêm có 4 mùa liền

Sáng: Xuân hoa nở, chim chuyền cành bay

Trưa: Hè nắng gắt hây hây

Chiều: Thu êm dịu mây bay la đà

Đêm: Đông lạnh mát làn da

Ở đâu bằng được Bà Nà chúng tôi !…”

Hướng dẫn viên Bà Nà Hills

Ông viết bằng tất cả sự mừng vui và tự hào của mình:
“Bà Nà Cáp, Bà Nà Hills

Khơi dậy sức sống, tình yêu Bà Nà

Cáp treo vượt núi chạy qua

An toàn lên xuống – đường xa hoá gần

Bồng bềnh cảm giác lâng lâng

Ta theo đường Cáp ngắm tầng mây cao

……………

Xây dựng hiện đại tầm xa

Công trình tưởng ở trong mơ thành hình

Bà Nà nghỉ dưỡng yên lành

Ta xin gởi trọn chân thành tin yêu”

Cứ thế, ngày lại ngày, những vần thơ về Bà Nà, những lời hướng dẫn gói trong đó tất cả sự hiểu biết, tấm lòng, sự tâm huyết của ông Hoàng Xuân Tỵ đã đem đến cho du khách tới Bà Nà tình yêu với công trình mang tầm vóc lớn này.

Đặt Tour Bà Nà với HDV không có tuổi
5 (100%) 1 vote

About Author

client-photo-1
tourbana

Comments

Trả lời