Đền Lĩnh Chúa Linh Từ

đền Lĩnh Chúa Linh Từ

Tọa lạc ở nơi cao nhất của núi Chúa trên độ cao gần 1.500m so với mặt biển, Lĩnh Chúa Linh Từ là được xem là nơi trời đất giao hòa, âm dương hội tụ thích hợp cho những chuyến hành hương tâm linh về Bà Nà. Trong chương trình Tour Bà Nà Hills đã đưa Đền Lĩnh Chúa Linh Từ là điểm thăm quan không thể bảo qua khi du khách thăm quan Bà nà.

Lĩnh Chúa Linh Từ là nơi tôn thờ Bà Chúa linh thiêng của cả vùng núi Bà Nà. Mẫu Thượng Ngàn, còn gọi là Mẫu Đệ Nhị cai quản miền rừng núi. Mẫu Thượng Ngàn gắn bó với con người cùng cỏ, cây, chim, thú. Chuyện kể lại rằng, người dân vùng Bà Nà này từ bao đời nay, được Mẫu Thượng Ngàn che chở, khi có bất kỳ điều gì xảy ra, họ đều đến đây, khấn bà phù hộ, và họ tin vào sự bao dung như mẹ của Bà chúa Thượng ngàn được tôn là mẫu, luôn ở bên họ, cho họ sự yên bình, sáng suốt và thanh thản.

Việc thờ phụng Mẫu Thượng Ngàn là một đặc điểm tín ngưỡng gắn liền với núi rừng của người Việt. Lĩnh Chúa Linh Từ là nơi tôn thờ Bà Chúa linh thiêng của cả vùng núi Bà Nà. Mẫu Thượng Ngàn, còn gọi là Mẫu Đệ Nhị cai quản miền rừng núi. Mẫu Thượng Ngàn gắn bó với con người cùng cỏ, cây, chim, thú.

Truyền thuyết về Bà Chúa

Theo truyền thuyết, Bà là con gái của Sơn Tinh và công chúa Mỵ Nương. Lúc còn con gái, Bà có tên là La Bình. Khi Sơn Tinh và Mỵ Nương, theo lệnh Ngọc Hoàng trở về trời thành hai vị thánh bất tử thì La Bình cũng được phong là công chúa Thượng Ngàn, thay cha trông coi tất cả các miền núi non hang động, các miền trung du đồi bãi của nước ta.

Con đường dốc quanh co dẫn lên một khoảng sân rộng phía bên trái ngôi đền. Giữa sân là ngôi nhà lục giác, hai tầng mái ngói, làm nơi an vị pho tượng Phật Di Lặc ngồi khá lớn. Sau nhà lục giác là bình phong, án trước khoảng sân nhỏ trước chính điện.

Kiến trúc Đền Lĩnh Chúa Từ

Ngôi đền mới cất vài năm nay nhưng được chăm chút kỹ lưỡng các chi tiết theo kiến trúc đền miếu cổ bằng gỗ quý. Cả 26 góc mái và đầu giông của ngôi nhà lục giác và chính điện đều có đầu rồng chạm trổ khá chi tiết.

Thánh Điện Lĩnh Chúa Linh Từ

Ngôi chính điện có ba gian, ba tầng mái ngói theo kiến trúc đền miếu truyền thống. Bên ngoài đền có treo bảng sơn nền đỏ, chạm bốn chữ màu vàng bằng Hán tự “Lĩnh chủ linh từ” (Đền Bà chúa Thượng Ngàn).

Bên trong điện, ba gian đều có bàn thờ chư vị thánh mẫu. Bên trên mỗi hương án đều có hoành phi Hán tự sơn son thếp vàng: Lâm Tuyền Dục Tú (gian giữa), Cầu Chi Tất Ứng (bên trái) và Đảo Chi Tất Thông (bên phải).

Đền Lĩnh Chúa Linh Từ
5 (100%) 1 vote

About Author

client-photo-1
tourbana

Comments

Trả lời